หน้าแรก Home Guest Book ทักทายเรา คู่มือเที่ยวเอง อย่างง่ายๆ เว็บบอร์ด Webboard เที่ยวไทย Local Trips เที่ยวเทศ Oversea Trips ท่องทะเล Sea Trips เรื่องน่ารู้ Knowledge คนบ้าหนัง คลิป วิดีโอ ถาม-ตอบ FAQ
ศูนย์รวมตั๋วโปรโมชั่น


ยินดีต้อนรับ

กลับมาแว้วๆๆๆๆๆคร้าบ

สวัสดีครับ

เพื่อนๆที่เคย นั่งอยู่เฉยๆ กับที่ ที่แคบๆ สัก 10 กว่าชั่วโมง มาแล้ว ถามหน่อยสิครับว่า รู้สึกอย่างไรบ้างเอ่ย?

เราเตรียมตัวเก็บข้าวของตั้งแต่ 9 โมงเช้า วันที่ 3 เช็คเอ้าท์ 10 โมงครึ่ง นั่ง รถบัส มารอต่อ รถแอร์พอร์ต ถึง สนามบิน เวนีส เที่ยงหน่อยๆ แล้วก็นั่งรอ เช็คอิน จนกระทั่ง ขึ้นเครื่องบ่าย 3 นั่งรวดเดียว 6 ชั่วโมง ถึง ดูไบ รอ ทรานสิท อีก 3 ชั่วโมง ขึ้นเครื่อง นั่งต่ออีก 6 ชั่วโมง ถึง สุวรรณภูมิ บ่ายโมงวันที่ 4 (แต่เวลาอิตาลี คือ 8 โมงเช้า) สิริรวม 23 ชั่วโมง สำหรับการเตรียมตัวและเดินทาง โดยนั่งเฉยๆอยู่กับที่อย่างเรียน 12 ชั่วโมงกว่า นั่งๆเดินๆประมาณ 6 ชั่วโมง...เฮ่อ..ชาติก่อนเคย บี้มด ยิงนก ตกปลา หรือหาเรื่องแกล้ง กลุ่มพันธมิตรฯ หรือไง...เฮ่อ

จึงไม่ต้องสงสัยเลยครับว่า ทำไมเมื่อวาน บึ่งไป นวด 3 ชั่วโมง แล้ว เช้านี้ ยัง ตื่นเอา 10 โมงครึ่ง อีกด้วย แหะ แหะ.......นี่ขนาดยังหนุ่มยังแน่นนะ อีกหน่อย ซัก 10-20 ปีข้างหน้า แก่ตัวเข้าจะเป็นยังไง เหอ เหอ

เพราะฉะนั้น โปรแกรมเที่ยวอิตาลี ที่เพื่อนๆเตรียมการไว้ อย่าลืมเผื่อไว้สัก 12 วันเป็นอย่างต่ำนะครับ ไม่งั้น ไม่คุ้มความเมื่อยล้าของการเดินทาง ครับ

อ้าว มาบ่นทำไมล่ะ ใครใช้ให้ไปเหรอ อยากไปเองนี่นา อย่าบอกนะว่า รู้งี้ไม่ไปหรอก...

อ๋อ ไม่บอกหรอกครับ เพราะโดยข้อเท็จจริงแล้ว รู้งี้ให้ไปอีกก็จะไปอ่ะครับ อิอิ......ว่าไปก็เหมือนๆตอน อกหัก รักคนที่เค้าไม่รักเรา เลย ยินดี ยอมหัก หักแล้วหักอีก ขอหักซะให้เข็ด ให้มันรู้ไปข้างว่า เรื่องแค่เนี้ย ปล่าวยี่หระหรอก ยิ่ง สวยๆน่ารักๆ อย่าง อิตาลี เนี่ย ตายก็ยอมครับ เหอ เหอ

ขอบคุณเพื่อนๆทุกท่านนะครับ ที่ช่วยดูแลบ้านของพวกเราไว้เป็นอย่างดี มีเพื่อนใหม่ๆเข้ามาเยือนเยี่ยมเยอะแยะ และ อบอุ่น สนุกสนาน เป็นบ้านแสนสุข เหมือนเคย มากกว่าเคย....

ขอโทษจริงๆครับ ที่อยู่ที่นั่น มีจังหวะเมื่อไหร่ ก็ได้แต่เปิดดู แต่ไม่ค่อยได้เขียนอะไร เนื่องจาก ตะลุยทะลวง เจาะแดนมักกะโรนี ไม่มีหยุดหย่อน กระทั่งได้ผ่อนคลายหน่อยใน 7 วันสุดท้ายที่ เวนีส (เมืองบ้าอะไรก็ไม่ทราบ 3 ทุ่มครึ่งก็ยังสว่างเหมือน 6 โมงเย็นบ้านเรา แถมเช้าแดดจ้าตาตั้งแต่ 6 โมงเช้าซะด้วย...) ก็พาลให้ไม่สะดวกเรื่อง อินเตอร์เน็ต ซะงั้น (คือจะใช้ก็ได้หรอกครับ แต่มีเครื่องเดียว เป็นโน๊ตบุ๊คของเจ้าของที่พัก ที่แสนจะสุภาพ แสนดี ก็เลยเกรงใจขึ้นมาเฉยๆเหมือนคนอื่นๆอ่ะครับ) หวังว่า คงให้อภัยนะครับ นะครับ

ขออนุญาตเรียนเบื้องต้นก่อนนะครับว่า รีวิว อิตาลี คงจะไม่เร็วครับ เพราะไม่ง่าย เนื่องจาก แต่ละเมือง มีเรื่องที่ต้องเรียนรู้ แตกต่างกัน เยอะแยะตาแป๊ะไก่ไปหมด เอาเฉพาะ เรื่อง ตั๋วรถ ตั๋วเรือ ตั๋วรถไฟ ที่เป็น พาสส ประเภทต่างๆ ก็จับต้นชนปลายไม่ถูกแล้ว เพราะฉะนั้น จะขอค่อยๆเรียบเรียงก่อน แล้วค่อยโพสต์ เป็นภาคข้อมูล เพื่อความถูกต้อง (จากเทปกว่า 10 ชั่วโมง และ เอกสารแผ่นพับกว่า 2 กิโล) นะครับ......

แต่รับประกันว่า จะพยายามสุดความสามารถ ทำให้เข้าใจง่าย เที่ยวสบาย สุขใจ ไม่แพ้ที่อื่น โดยเฉพาะ ญี่ปุ่น ซึ่งว่าไป ก็มีรูปแบบ รายละเอียด ที่ไม่ค่อยแตกต่างกัน คือ เดินทางไปไหนมาไหน ง่าย สะดวก ผู้คน (อิตาลี) น่ารัก และ เฮลพ์ฟูล ได้ความรู้สึกดีๆ เอ็นจอย ไม่แพ้กัน ครับ

เที่ยวอิตาลี แพงกว่า เที่ยวญี่ปุ่นหรือเปล่านะหรือครับ?

เท่าที่คำนวณคร่าวๆ ก็ แพงกว่า เที่ยวญี่ปุ่นประมาณ 20%;;;;;;;;;;;;; เท่านั้น แหละครับ (ธ่อ... อุตส่าห์เผื่องบไว้เป็นเท่าสองเท่า) คือนอกจาก ค่าตั๋ว ค่าวีซ่า ค่าประกันฯ แล้ว วันละ 3 พันบาทต่อคน ก็ เที่ยวทะลุทะลวง ทานอิ่ม อร่อย (ไม่ใช่ร้านอาหาร) เดินทางเป็น เทพจรลงเท้าไม่หยุดหย่อนเหมือนเรา ครับ

ใช่ครับ อยากเที่ยว 12 วัน (รวมวันเดินทางไปกลับอีก 2 เป็น 14 นะครับ) ใช้งบไม่ถึงแสนหรอกครับ .....ก็เรา 2 คน 26 วันยังแค่ 2 แสนบวกลบ (ที่จดไว้ แสนกว่าปริ่มๆ) เลยนี่ครับ

มีเวลา 12 วัน ก็ได้ท่อง โรม เนเปิ้ล ฟลอเร้นซ์ เวนีส แห่งละ 3 วันสบายๆ ได้สัมผัสทุกซอกมุม แบบไม่ใช่ โฉบทัวร์ ชะแว๊บทัวร์ อย่างที่เห็นตามโปรแกรมทัวร์ (คือยิ่งกว่า ชะโงกทัวร์) แล้วครับ.......เอ้อ ทั้ง 4 แห่งที่ว่ามา คิดจะเที่ยวต่ำกว่าที่ละ 3 วัน ขอเรียนว่า ยากสส์จริงๆ ครับ

แล้วไหนจะเผื่อ ซาน จิมิยานโน่...โวลเตร่า (2 เมือง 5 ดาวของ โลนลี่แพลนเน็ต) ...อ๊าซสิซี่ (ดินแดนของ เซนต์ ฟรานเชสโก้ ผู้เป็นที่รักของคริสตชนทุกคน) ...อะเล็ซโซ่ (เบ็นยินี่ ถ่ายทำ "ไลฟ์ อีส บิวตี้ฟูล" เมืองนี้ ไงครับ)....เบลเลจจิโอ้ (เบสท์ ทาวน์ ออฟ เลค โคโม่)...ฟอลเตร้...เซอร์มิออนเน่...เปรุเจีย...โบโลญญ่า...ฯลฯ ที่เป็นเมืองรอบข้าง อีกล่ะครับ?  

แล้วจะทยอยลงรูปให้ชมไปเรื่อยๆนะครับ ขณะเดียวกัน ก็มี ภาระตกค้าง ที่จะต้องเขียน รีวิว ยูนนาน และ เสฉวน ต่อให้จบๆกันไป ให้เพื่อนๆได้มีข้อมูลมากพอ สำหรับ ฤดูกาลท่องเที่ยว ที่กำลังจะมาถึงปลายปีนี้ครับ

ก็เป็นอันว่า มิชชั่น ยุโรป เมืองแรกก็เสร็จสิ้นโดยสมบูรณ์ อิ่มอกอิ่มใจ แล้วนะครับ ลืม เรื่องร้ายๆ ที่เคยรับฟัง รับรู้ไปให้หมดสิ้นได้แล้วครับ เพราะ....

วีซ่าอิตาลี ไม่ได้ขอยากขอเย็นหรอกครับ ถ้าเราไม่มีเจตนาแอบแฝงที่จะไปทำงานที่นั่น (คนต่างชาติที่เป็นโรบินฮู้ด เพียบทุกเมืองเลยครับ)

เที่ยวอิตาลี ไม่ได้แพงอย่างที่คิด ที่ตื่นกลัว หรอกครับ (บางช่วงตั๋วแค่ 2 หมื่นต้นๆก็มีครับ)

ทุกเมืองไม่ไดมีโจร ขโมย ที่คอยจ้องจับ เพื่อล้วง กรีด กระเป๋าตังค์เรา อย่างที่โดนข่มขู่หรอกครับ รับประกันว่าจะไม่มีวันได้เจอ ถ้าเรามีความระแวดระวัง ตามปรกติ (ย้ำ ตามปรกติ) ครับ

รถเมล์ รถไฟ 95%;;;;;;;;;;;;; ที่ใช้ ว่างจนเหมือนผีหลอก (เราไปเดือนพฤษภาฯ เป็น ไฮซีซั่น นะครับ) ส่วนที่แน่นๆบางช่วง สำหรับคนไทยที่เคยขึ้นรถเมล์บ้านเรามาแล้ว สบายบรื๋อครับ ฝรั่งไม่ได้แอ้มที่นั่งก่อนเราอยู่แล้นนนน ฮ่า ฮ่า

ไม่ต้องซื้อประกันฯแบบ เฟิร์สท์คลาสส์ เพราะกลัวโน่นกลัวนี่จนลนลาน (เหมือน ตาสียายสา สองคนไหนน้า) นะครับ เอาแบบ บิสสิเนสส์ ตามเงื่อนไขของการขอวีซ่า ก็พอครับ ประหยัดได้เป็นอีกพันสองพันครับ

ทัวริสต์อินฟอร์เมชั่น มีทุกที่เหมือนญี่ปุ่น (แม้คุณภาพการบริการจะต่างกัน) ครับ สามารถขอข้อมูล แผนที่ (บางแห่งขาย) ได้ดีพอสมควร...แต่อย่ากังวลเลยครับ ไม่ต้องมีข้อมูลไปก่อนก็เที่ยวได้ แบบไม่พลาดจุดเด่นๆแน่ แค่ไหลบ่าตามๆนักท่องเที่ยว กลุ่มทัวร์ ทื่มาเป็นระลอกๆ ก็เอิบอิ่มเกินพอแล้วครับ

ค่าอาหารไม่แพงมากจนหัวใจวายหรอกครับ ถ้าไม่ทานในร้าน (ที่มีไว้รองรับ นักท่องเที่ยวเท่านั้น) และจ่ายตลาดตาม ซุปเปอร์มาร์เก็ต มินี่มาร์ท เหมือนคนท้องถิ่นอิตาเลี่ยนทั่วไป

การเดินทาง สะดวกสบาย โอกาสหลงทางยากส์ (เพราะ ป้ายบอกทาง และหรือ ข้อมูลทั้งหลาย ที่เป็น ภาษาอิตาลี นั้น อ่านแล้วก็พอเดาได้ครับว่า คืออะไร) แม้กระทั่ง การพูดคุยกับคนท้องถิ่น ด้วย ภาษามือ ก็ราบรื่นได้เนื้อหา และมิตรไมตรี (เพราะคนอิตาลี ชอบคุย และชวนคุยเก่ง มาก) ครับ

ถ้าเคยเที่ยวต่างประเทศมาแล้ว ไม่ว่าจะเป็นที่ไหน (ที่ไม่ใช่ ลาว ซึ่งไม่มีอุปสรรคเรื่องภาษา) มาสักแห่งสองแห่ง ก็ไปเที่ยว อิตาลี ได้เองแบบง่ายๆสบายกระเป๋าสตางค์ สไตล์พี่วุฒิ พี่เคท ได้แน่นอนครับ

เท่าที่พูดคุยกันกับ นักท่องเที่ยวชาติต่างๆ ที่มีประสบการณ์ เห็นเค้าว่ากันว่า อิตาลี หินที่สุดในยุโรป เพราะฉะนั้น....อยากให้พี่วุฒิพี่เคท ไปเจาะยุโรปประเทศไหนอีก บอกมาได้เลย ครับ ยินดีบริการเต็มที่ ครับ ขอแต่.....

อย่าลืมส่ง ตั๋วเครื่องบิน มาให้ด้วย เด้อครับเด้อ หุหุหุ

 
(view 26131 )
ทั้งหมด>>